CHI TIẾT THÔNG TIN

Thông báo khí tượng nông nghiệp tháng 1 năm 2018 (30-03-2018)

 ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN KHÍ TƯỢNG ĐỐI VỚI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TRONG THÁNG I/2018

 

Điều kiện khí tượng nông nghiệp tháng I/2018 ở hầu hết các tỉnh trong cả nước không thực sự thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Nền nhiệt  trung bình tháng của các khu vực đều cao hơn TBNN nhưng các đợt không khí lạnh vào đầu và giữa tháng cùng với số giờ nắng giảm, thấp hơn rất nhiều giá trị TBNN gây ảnh hưởng đến việc thu hoạch các cây trồng vụ đông, giải phóng đất cho sản xuất lúa đông xuân. Ở khu vực phía Bắc, các đợt mưa phùn, mưa nhỏ vào cuối tháng I, đầu tháng II đã phần nào giảm bớt tình trạng thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh phía Bắc trong nhiều tháng qua.  Nhiều khu vực ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, Nam Bộ cả tháng không có mưa (Pleiku, Ayunpa, Buôn Ma Thuột) hoặc lượng mưa dưới  10mm kèm theo đó là lượng bốc hơi cao gây thiếu nước cho việc xuống giống lúa đông xuân.

Hoạt động trồng trọt trong tháng tập trung chủ yếu vào thu hoạch cây vụ đông miền Bắc; gieo cấy, chăm sóc lúa và gieo trồng cây hoa màu vụ đông xuân trên cả nước. Tính đến cuối tháng, cả nước gieo cấy được 1861,7 nghìn ha lúa đông  xuân, bằng  95,1% so  cùng  kỳ năm trước,  trong đó  các  địa phương phía Bắc gieo cấy đạt 56,1 nghìn ha, bằng 60,5%; các địa phương phía Nam gieo cấy 1805,6  nghìn  ha,  bằng  96,8%.  Tiến  độ  gieo  trồng  lúa  đông  xuân  tại  các  địa phương phía Bắc thấp hơn cùng kỳ do năm nay bố trí lịch thời vụ cây lúa chậm hơn do ảnh hưởng của các đợt rét từ cuối tháng XII/2017  và đầu tháng I năm 2018.

Trong tháng các địa phương miền Bắc đang cố gắng khắc phục tình trạng hạn và thiếu nước, tập trung lấy nước đổ ải, làm đất chuẩn bị cho sản xuất vụ đông xuân, một số địa phương đã bắt đầu cấy trà lúa xuân sớm; tiếp thục thu hoạch cây trồng vụ đông năm 2017/2018. Các tỉnh phía Nam tiếp tục thu hoạch lúa mùa và xuống giống đại trà lúa đông xuân, gieo trồng và chăm sóc các cây rau màu cây công nghiệp.

1.     Đi vi cây lúa

Các tỉnh min Bc:   Hoạt động trọng tâm trong tháng là tập trung chăm sóc, thu hoạch cây trồng vụ đông; chuẩn bị giống, phân bón, nước tưới phục vụ gieo trồng vụ đông xuân. Hiện nay Miền Bắc đang là giữa mùa đông, thời tiết đầu và giữa tháng bị ảnh hưởng của không khí lạnh, cuối tháng trời  nắng ấm,  nền nhiệt cao hơn TBNN. Do tình trạng ít mưa kéo dài, nhiều khu vực độ ẩm không khí tuyệt đối xuống dưới 30%, lượng bốc hơi cao làm cạn kiệt các nguồn nước đã ảnh hưởng đến tiến độ làm đất, gieo cấy lúa đông xuân, diện tích mạ đã gieo sinh trưởng chậm. Tuy nhiên, công tác thủy lợi đã chuẩn bị tốt kế hoạch và đã bắt đầu triển khai lấy nước đổ ải phục vụ làm đất gieo cấy lúa đông xuân. Công tác  chuẩn bị đất đang được các địa phương tiến hành khẩn trương. Các khâu khác như làm mạ, chống rét cho mạ, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phân bón đều được các địa phương quan tâm. Một số địa phương tranh thủ nguồn nuớc, thời tiết thuận lợi đã triển khai gieo cấy trà lúa xuân sớm, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa và gieo trồng các cây màu vụ dông xuân. Do thời tiết thuận lợi khi lấy nước đổ ải, một số ngày có nắng ấm nên bà con nông dân chủ động làm đất và gieo cấy lúa. Tính đến cuối tháng, các tỉnh phía Bắc gieo cấy lúa đông xuân đạt 56,1 nghìn ha, bằng 60,5%.

Các tỉnh min Nam:  Tình trạng khô hạn ở nhiều khu vực đã giảm đáng kể tuy  nhiên  một  số  khu  vực  trong  cả  tháng  không  mưa  hoặc  lượng  mưa  không đáng kể, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên: Pleiku, Ayunpa, Buôn Mê Thuột... đã gây những trở ngại lớn cho sản xuất lúa vụ đông xuân.

Hiện  nay,  nhiều  địa  phương  ở  vùng  đồng  bằng  Nam  Bộ  đã  dứt  điểm xuống giống lúa đông xuân. Đến cuối tháng I, diện tích xuống giống lúa đông xuân các tỉnh phía nam đạt 1805,6 nghìn ha, bằng 96,8%. Hiện nay, lúa Đông xuân các vùng chủ yếu trong giai đoạn đẻ nhánh đến làm đòng, không bị ảnh hưởng nhiều bởi sâu bệnh. Hơn 73,2 nghìn ha lúa đông xuân vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã cho thu hoạch, giảm 43,7% so cùng kỳ do ảnh hưởng của nước lũ lên cao và rút chậm nên xuống giống trễ.

2.     Đi vi các loi rau màu và cây công nghiệp

Cùng  với  việc  gieo  cấy  lúa  đông  xuân,  tính  đến  cuối  tháng  I,  các  địa phương trên cả nước đã gieo trồng được 241,9 nghìn ha cây màu lương thực các loại, trong đó chủ yếu là cây vụ đông, bằng 79,4% cùng kỳ. Các cây trồng chính gồm có: ngô đạt 147,8 nghìn ha, bằng 84,6%; khoai lang 33,2 nghìn ha, bằng 74,7% cùng kỳ năm trước. Các cây công nghiệp ngắn ngày diện tích đạt 269,1 ngàn ha, bằng 98,6% cùng kỳ năm trước, trong đó: cây đậu tương đạt 8 nghìn ha, bằng 44,1%; cây lạc đạt 24 nghìn ha, bằng 95,5%. Tổng diện tích rau đậu các loại 326,8 nghìn ha, bằng 104,3%. Diện tích gieo trồng một số loại cây trồng vụ đông chủ yếu như ngô, khoai lang, đậu tương giảm do chi phí sản xuất cao, hiệu quả kinh tế thấp nên không hấp dẫn bà con nông dân đầu tư sản xuất, nhiều diện tích đất để trống.

Hiện nay thời tiết ấm, tương đối thuận lợi cho hoa màu phát triển nên khả năng năng suất cây trồng vụ đông đạt khá so vụ đông 2017.

Chè  lớn  nảy chồi  ở  Mộc  Châu,  sinh  trưởng  kém trên  nền  đất  ẩm trung bình. Chè lớn ở Phú Hộ và Ba Vì ngừng sinh trưởng, đất ẩm và ẩm trung bình.

Ở  Trung  bộ  lạc  đang  trong  giai  đoạn  mọc  mầm,  tình  trạng  sinh  trưởng trung bình.

Ở Tây Nguyên và Xuân Lộc Cà phê đang nở hoa, đất ẩm trung bình; sinh trưởng tốt ở Tây Nguyên, trạng thái sinh trưởng trung bình ở Xuân Lộc.

3. Tình hình sâu bnh

Theo Cục Bảo vệ thực vật, trong tháng I diện tích lúa bị nhiễm bệnh do sinh vật gây hại như: Rầy nâu, rầy lưng trắng, vàng lùn, lùn xoắn lá, bệnh bạc lá, khô vằn... có dấu hiệu tăng so với cùng kỳ năm trước. Diện tích lúa bị sinh vật gây hại như đạo ôn cổ bông, đạo ôn lá, sâu cuốn lá nhỏ, sâu năn giảm so với cùng kỳ. Phần lớn các loại dịch bệnh này tập trung chủ yếu ở các tinh phía Nam. Diện tích lúa bị nhiễm dịch hại như sau:

- Rầy nâu - rầy lưng trắng: Diện tích nhiễm 31.847 ha, nặng 3.433 ha. Tập trung chủ yếu tại các tinh phía Nam.

- Bệnh VL-LXL: Diện tích nhiễm 469,2 ha, nhiễm nặng 54,4 ha. Phân bố tại các tinh Long An, Đồng Tháp, Bạc Liêu và Hậu Giang.

- Bệnh đạo ôn cổ bông: Diện tích nhiễm 6.164 ha. Tập trung tại các tinh phía Nam.

- Bệnh đạo ôn lá: Diện tích nhiễm 15.114 ha, nặng 20  ha. Tập trung tại các tinh phía Nam.

- Bệnh bạc lá: Diện tích nhiễm 15.823 ha, nặng 207 ha. Tập trung tại các tinh phía Nam.

- Bệnh đen lép hạt: Diện tích nhiễm 11.219 ha, nặng 53 ha. Tập trung tại các tinh phía Nam..

- Bệnh khô vằn: Diện tích nhiễm 3.844 ha tại các tinh phía Nam.

- Sâu cuốn lá nhỏ: Diện tích nhiễm 3.502 ha tại các tinh phía Nam.

- Chuột: Diện tích hại 4.687 ha, nặng 05 ha tại các tinh phía Nam.

- Ốc bươu vàng: Diện tích nhiễm 6.353 ha, nặng 75 ha. Tập trung tại các tinh phía Nam.

Ngoài ra còn có các đối tượng sinh vật gây hại khác: nhện gié (727 ha), bọ

trĩ (2.193 ha), sâu đục thân (376 ha), bọ xít dài (187 ha), vàng lá sinh lý (530ha)…

 

 Chi tiết tại đây:drive.google.com/file/d/1xxoTON8MTi322rUs6ZtNdmgLLMAynRzI/view